สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ หรือ วช.เชิญชวนร่วมงานวันนักประดิษฐ์ พบกับนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์คิดค้นกว่า 1,000 ผลงาน โดยเฉพาะชุดอุปกรณ์ รับประทานข้าวเหนียว ในยุคไทยแลนด์ 4.0 ที่ได้รางวัลระดับดีเด่น
ศาสตราจารย์นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า ในงานวันนักประดิษฐ์ ซึ่ง วช.จัดขึ้นที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา กรุงเทพมหานคร จะมีจนถึงวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ โดยมีสิ่งประดิษฐ์คิดค้นหลายระดับที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ รวมทั้งที่ได้รับรางวัลต่าง ๆ ซึ่งรางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้นระดับดีเด่น ปีนี้ เป็นชุดอุปกรณ์รับประทานข้าวเหนียว ของผู้ช่วยศาสตรสจารย์ อาชัญ นักสอน ที่ริเริ่มออกแบบชุดอุปกรณ์ที่ทำให้คนกินข้าวเหนียว ไม่ต้องใช้มือหรือช้อนซ่อมที่ยุ่งยาก และยังได้กินข้าวเหนียวที่คงความอ่อนนุ่มในกระติ๊บด้วย นวัตกรรมนี้เป็นที่สนใจ ทั้งในและต่างประเทศ จึงถือเป็นนวัตกรรมระดับนานาชาติ
ด้านผู่ช่วยศาสตรสจารย์ อาชัญ นักสอน เจ้าของผลงาน กล่าวว่า จากงานวิจับพบว่า ข้าวเหนียวมีความสำคัญกับคนไทยค่อนข้างมาก ทั้งในด้านภูมิปัญญา ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม แต่ยังใช้มือจกปั้นในการกินข้าวเหนียวมาจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม เมื่อข้าวเหนียวได้รับความนิยมมากขึ้น และไทยกำลังเข้ายุคไทยแลนด์ 4.0 ประกอบกับอาหารไทยจะก้าวไปสู่ครัวโลก จึงจำเป็นต้องพัฒนาอุปกรณ์กินข้าวเหนียว ให้เหมาะสมเข้ากับยุคสมัยและเป็นสากลขึ้น เป็นการพัฒนาอุปกรณ์นี้แทนการ ใช้มือในการสัมผัสข้าวเหนียวโดยตรง ทำให้การกินข้าวเหนียวมีสุขอนามัย แต่ยังคงวิถีเดิมในการกินข้าวเหนียวแบบโบราณ โดยชุดอุปกรณ์ประกอบด้วย กระติ๊บที่ไม่ต้องใช้พลาสติกรอง ฝาครอบถุงนิ้วหยิบข้าวเหนียว และตัวขาคีบข้าวเหนียว
ผู้สนใจไปชมและทดลองได้ในงาน วันนักประดิษฐ์ ที่ไบเทคบางนา จนถึงวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งยังมีงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์คิดค้น และนวัตกรรมอื่นๆ อีกมาก ที่เป็นประโยชน์ รวมทั้งเวทีกลางเสวนา กิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจ ตลอดจนตลาดงานวิจัย
จำนงค์ ศรัณยพิพัฒน์
กรรมการที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์ วช.
เรวัติ น้อยวิจิตร Hub Admin rewat.noyvijit@hotmail.com 081-9107445
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น