เครื่องผลิตไอศกรีม ขนาดความจุ 19 กก. ไม่ต้องใช้เกลือน้ำแข็ง
ไอติม หรือ ไอศกรีม เป็นของโปรดของใครหลายคน ไอศกรีมมีหลากหลายรสชาติ มีหลายประเภท
และมีหลากหลายวิธีการผลิต
สำหรับบ้านเรานั้น ไอศกรีมกะทิสดดูจะเป็นไอศกรีมที่ได้รับความนิยมไม่น้อย ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปกี่ยุคสมัยความนิยมก็ไม่เคยเปลี่ยน แถมยังมีการปรุงแต่ง เติมไอเดียในการขาย
สร้างความแปลกใหม่ เรียกความสนใจจากลูกค้าได้ดีอีกด้วย
เดิมทีการผลิตไอศกรีมจะต้องใช้น้ำแข็งอัดผสมกับเกลือเพื่อให้เนื้อของไอศกรีมแข็งตัว
แล้วนำไปบรรจุลงในถังพักเพื่อรอจำหน่อย
ในปัจจุบันก็ยังทำเช่นนั้นอยู่จำนวนมาก
ยกเว้นระดับอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ที่ใช้เครื่องผลิตจากต่างประเทศซึ่งมีราคาแพง จึงเกิดช่องว่างระหว่างผู้ผลิตไอศกรีมระดับกลางถึงรายย่อย ที่หาเครื่องที่ตอบสนองความต้องการไม่ได้
ด้วยเหตุดังกล่าว เครื่องผลิตไอศกรีมตัวนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อรองรับ ผู้ผลิตไอศกรีมระดับกลางถึงรายย่อย
หรือผู้ผลิตระดับ SME สามารถเข้าถึงเครื่องผลิตไอศกรีมกึ่งอุตสาหกรรมนี้ได้
การประดิษฐ์คิดค้นเครื่องผลิตไอศกรีมด้วยความเย็น
จากระบบคอมเพรสเซอร์ เกิดขึ้นแทนการใช้ถังปั่นแบบเกลือกับน้ำแข็งมาได้สักพักใหญ่ ทำให้ผู้ผลิตไอศกรีมได้รับความสะดวก รวดเร็ว
ลดต้นทุน ลดเวลา ลดแรงงาน ลดขั้นตอน ทำให้การผลิตไอศกรีม
ง่ายขึ้นเพียงแค่เสียบปลั๊ก ลืมเกลือกับน้ำแข็งไปได้เลย อีกทั้งยังทำให้สถานที่ในการผลิตไอศกรีมสะอาดได้มาตรฐานด้านการผลิตจากสาธารณสุขอีกด้วย เพราะไม่ต้องมีน้ำแข็งกับเกลือไหลออกจากถังปั่นส่งผลให้สถานที่ผลิตเปียกตลอดเวลา
คุณสงวน จันทร์ถา จากที่เป็นช่างแอร์ที่หลงใหลเครื่องเย็น ผนวกกับความรู้เดิมเกี่ยวกับเครื่องไปปั่นไอติมแบบโบราณ
และเห็นว่ากลุ่มธุรกิจรายย่อย-ระดับกลางนั้นยังมีความต้องการเครื่องระดับนี้อีกมาก
จึงได้คิดพัฒนาเครื่องผลิตไอศกรีมด้วยความเย็นจากคอมเพรสเซอร์ขึ้น โดยใช้เวลาลองผิดลองถูกและพัฒนาเครื่องนี้อยู่หลายปี
จึงได้เครื่องปั่นไอศกรีมที่ดี ตอบสนองความต้องการของผู้ผลิตไอศกรีม เพราะสามารถแก้ปัญหา จุดบงพร่องของถังผลิตแบบเกลือได้ครบถ้วน
คุณสมบัติของเครื่องผลิตไอศกรีมโดยฝีมือคนไทยเครื่องนี้
มีจุดเด่นหลายจุดเหมือนกันคือได้แก่และผลิตได้ครั้งละจำนวนมากถึง 19 กิโลกรัม หรือประมาณ
2-3เท่าของถังผลิตแบบใช้เกลือน้ำแข็ง สามารถนำไอติมที่ปรุงและต้มเสร็จใหม่ๆยังร้อนแล้วปั่นได้ทันที
ไม่ต้องบ่มน้ำไอศกรีมในตู้เย็น
พอเสียบปลั๊กเครื่องพร้อมทำงาน ระบบความเย็นทำงานทันทีไม่ต้องรอ ระดับความเย็นนั้นเย็นจัดถึง
-29 องศาเซลเซียส (ของต่างประเทศ-9องศาเซลเซียส) เหมาะสมกับสภาพอากาศ ที่ร้อนจัดของประเทศไทย ไม่เปลืองไฟใช้พลังงานไฟฟ้าครั้งละ
14-20 บาท ปั่นด้วยเวลา 20-45นาที (ขึ้นอยู่กับปริมาณ) ผลิตได้2-3เท่าของถังผลิตแบบเกลือ
เนื้อไอศกรีมนั้นจะออกมานุ่มเนียนกว่าถังแบบเก่า
ไม่เป็นเกล็ดน้ำแข็ง ลักษณะตัวเครื่องออกแบบมามีความหนาและหนักปั่นไอศกรีมได้ราบรื่นไม่แกว่งตัว
หลังจากเครื่องทำงานจบแล้ว
มีปุ่มควบคุมความเย็นในตัวเพื่อรักษาอุณหภูมิในถังให้คงความเย็นไว้ได้ หากยังไม่ตักใส่ถังพัก ไอศกรีมก็ไม่ละลาย เครื่องทำงานอัตโนมัติด้วยระบบตั้งเวลา หลังจบการทำงานจะมีเสียงเตือน
ด้านการทำความสะอาดภายในถังปั่นมีช่องระบายน้ำออก(เหมือนเครื่องซักผ้า) เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด ใบพัดปั่นภายในถังถอดล้างได้ ตัวเครื่องเป็นรูปสี่เหลี่ยม น้ำหนักตัวเครื่อง
100 กิโลกรัม ผลิตจากสแตนเลสแท้
ขนาดความหนา 2 มิลลิเมตรและ3 มิลลิเมตร มีล้อสำหรับเคลื่อนย้าย ขนาดตัวเครื่อง กว้าง
75 เซนติเมตร ยาว 90 เซนติเมตร สูง 92 เซนติเมตร
ในภาวะที่เศรษฐกิจซบเซา หลายคนต้องออกจากงาน
มองหาอาชีพใหม่ บางคนมองหาอาชีพเสริม ธุรกิจประเภทอาหารจึงเป็นทางเลือกแรก การผลิตไอศกรีม เป็นอีกหนึ่งช่องทางอาชีพที่หลายคนให้ความสนใจ
นอกจากผลิตเพื่อขายปลีกแล้ว ยังผลิตขายส่งให้กับร้านอาหาร
โรงเรียน จัดเลี้ยงในงานต่างๆ
และต้นทุนการผลิตไม่ได้สูงมากนัก นับว่าเป็นโอกาสที่น่าสนใจเลยทีเดียว
ผู้ประกอบการท่านใด
สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องผลิตไอศกรีม
หรือเข้าชมการสาธิตผลิตไอศกรีมด้วยเครื่อง
หรือเรียนรู้เรื่องผลิตไอศกรีมโฮมเมดได้ที่094 539 2469 / 091 882 1476
หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/ไอเดียอาชีพ-511528159002060/timeline/ ฃ
พนิต ใจคนึง ไอเดียอาชีพ jaiphanit66@gmail.com 0918821476
เรวัติ น้อยวิจิตร hub admin rewat.noyvijit@hotmail.com 08-1910-7445
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น