วันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2556

จานเด็ดเกี๊ยวกรอบผัดไท

วันนี้เวียนวนวนเวียนมาหาของกิน ของอร่อย ที่จังหวัดสุพรรณบุรี บ้านนักข่าว อาสาพาไปชิมของดีของอร่อยขึ้นชื่อของตลาดสวนแตง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ที่อยู่ริมถนนมาลัยแมน อู่ทอง สุพรรณบุรี เรียกว่าเห็นหน้าตาแล้วน้ำลายสอทีเดียว วันนี้พาไปชมชมเกี๊ยวกรอบผัดไท ของร้านเจ๊ม่วย ที่ทำมาแล้วกว่า40 ปี เรียกว่าไม่ได้มีทุกวันใครรวย ใครมีเงินมากน้อยแค่ไหนเจ๊ม่วยไม่สน ถ้าไม่ไปนั่งรอรับรองไม่ได้ลิ้มชิมรสอย่างแน่นอนเพราะเขาทำวัตถุดิบที่ใช้ในร้านแบบวันต่อวันไม่มีเหลือค้างทำพอดีๆ เริ่มขายตั้งแต่ชามละไม่กี่บาทจนกระทั้งปัจจุบันชามละ 30 บาทตามต้นทุนวัตถุดิบ เริ่มต้นด้วยทอดเกี้ยวแต่ต้องเกี๊ยวทำเองจึงจะอร่อยเพราะเป็นสูตรโบราณที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น ทอดเกี๊ยวให้เหลืองพอประมาณด้วยไฟปานกลางน้ำมันไม่มากนักอย่าเร่งไฟแรงเกินเด็ดขาดเพราะเกี๊ยวจะไหม้เกียมกรอบเกินพอดีและออกรสขม จากนั้นตักเกี๊ยวขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมันพักไว้ ที่ร้านจะใช้น้ำมันพืชในการทอดเก๊ยว เท่านั้นเพราะจะไม่มีกลิ่นหืนที่ตัวเกี๊ยว นำไข่เป็ดหรือไข่ไก่ ซึ่งใช้แทนกันได้ตามความเหมาะสมอร่อยเหมือนกันแต่ที่สำคัญต้องเป็นไข่ใหม่ที่ตอกลงไปไข่แดงและไข่ขาวไม่แตกออกจากกันใส่ไข่ลงไปผัดให้พอสุกในกะทะใส่เครื่องต่างๆลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน น้ำปลา ถั่วงอก น้ำตาล ใครชอบเผ็ดใส่พริกป่นลงไปเล็กน้อย ผัดสักครู่ให้เข้ากันดีจากนั้นนำเกี๊ยวลงไปคลุกให้ทั่ว ระวังอย่าให้เกี๊ยวแตกเดี๋ยวจะไม่น่ากินเมื่อเคล้ากันด้วยไฟปานกลาง จนพอเข้าเนื้อทั้งเครื่อง และตัวเกี๊ยวก็ตักขึ้นมาโรยด้วยผักชี หมูแดง ต้นหอมซอยอย่าลืมสำหรับเมนูนี้เหมือนทำง่ายแต่ถ้าไม่คอยควบคุมไฟให้คงที่ เกี๊ยวทอดกรอบเกินไปไม่อร่อยแน่นอน ส่วนผสมทุกส่วนต้องลงตัวขาดส่วนไหน เกินส่วนไหนก็ไม่อร่อยเป็นแน่ต้องออกมารสชาติกลมกล่อมกำลังดีเท่านั้น เมนูนี้ต้องมีรสเปรี้ยวนำ หวาน และ มันที่ถั่วและเกี๊ยวต้องกรอบตาม จึงจะอร่อย สำหรับเกี๊ยวกรอบผัดไทต้องถั่วงอกไม่สุกมากพอกรอบๆ ผักชี ต้นหอมซอย มะนาว ขาดไม่ได้ ใครอยากชิมแบบร้อนๆจากเตาเรียกว่าทำกันจานต่อจานเลยทีเดียวลองสอบถามทางและเข้าไปลิ้มชิมรสกันได้ที่ 035-599279 และยังมีเมนูที่ทำจากเส้นบะหมี่ที่เจ๊ม่วยทำเองกับมือเช่นอีกหลายเมนูให้ลองชิมกันแบบอิ่มแปล้เลยทีเดียวเรียกว่ามาสุพรรณบุรีทั้งดีได้ชิมของดีจะได้ไม่เสียเที่ยว
บ้านนักข่าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น